Tri thức doanh nghiệp/

Startup thời COVID-19: Trong nguy có cơ!

Dịch COVID-19 xảy ra đã gây áp lực lớn lên nền kinh tế nói chung và doanh nghiệp nói riêng, đặc biệt với doanh nghiệp khởi nghiệp.

Sự xuất hiện của COVID-19 có thể tạo ra cơ hội kinh doanh độc đáo cho một vài startup. Nhưng sự khắc nghiệt và thách thức mà dịch bệnh mang lại cho hoạt động khởi nghiệp toàn cầu nói chung là rất lớn.

Trong nguy...

Nhìn ở bức tranh chung, các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và startup của Việt Nam ở các ngành khác nhau đều cảm nhận những ảnh hưởng, cả trực tiếp và gián tiếp trong và sau thời gian diễn ra đại dịch.

Những thách thức về hậu cần, thiếu hụt tài chính, giảm hoạt động kinh doanh, gián đoạn chuỗi cung ứng và các sự kiện bị hủy chỉ là một vài ví dụ về tác động tiềm tàng của COVID-19 lên hoạt động khởi nghiệp, khiến nhiều doanh nghiệp trải qua thời gian ngưng trệ có thể kéo dài trong khi một số hoạt động khởi nghiệp khác phải dừng hẳn.

Bình thường các startup đã gặp khó khăn trong việc tạo nguồn thu, trong thời kỳ trước và sau đại dịch Covid - 19 khả năng cân đối giữa nguồn thu và chi phí càng khó khăn gấp bội và sức hấp dẫn của họ trong con mắt các nhà đầu tư cũng vì thế suy giảm nghiêm trọng.

Theo thông tin từ Forbes Việt Nam, các ngành có khả năng phát triển tích cực trong mùa dịch bệnh như: công nghệ tài chính, giáo dục trực tuyến, công nghệ sinh học, kinh doanh trực tuyến, thương mại điện tử, giao nhận thực phẩm, đồ ăn theo bữa, ứng dụng công nghệ thực hiện các phần mềm hợp tác, khám chữa bệnh từ xa, công nghệ làm sạch… Đây có thể được xem là những gợi ý để doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp có hướng xoay chuyển trong tình thế khó khăn.

... có cơ

Hiện Đề án 844 là chương giúp các startup, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tìm ra phương án giải quyết vấn đề liên quan đến COVID-19. Ngoài ra, Đề án 844 ra đời với mục đích khuyến khích cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo đưa ra những giải pháp, ứng dụng công nghệ giải quyết vấn đề trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến đại dịch.

Ông Phạm Đình Đoàn - Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC), Chủ tịch Dự án di sản Digital STARS chia sẻ, đại dịch COVID-19 về mặt tích cực là hồi chuông cảnh tỉnh doanh nghiệp phải mau chóng bắt kịp xu thế chuyển đổi số để phát triển bền vững.  

"Công nghệ số mới chỉ được doanh nghiệp chủ yếu áp dụng đối với các hoạt động quản trị, logistics, marketing... Trong khi khâu quan trọng nhất là sản xuất lại chưa thực sự được chú trọng. Doanh nghiệp đã đưa ra nhiều đề xuất mong muốn Chính phủ có thêm những hỗ trợ, trong đó, thúc đẩy kinh doanh không dùng giấy tờ, hỗ trợ tài chính cho ứng dụng công nghệ số và minh bạch hóa các quy tắc, quy định về quản lý dữ liệu là ba kiến nghị được doanh nghiệp kỳ vọng nhiều nhất sẽ làm nên thay đổi lớn trong xu thế chuyển đổi số tại Việt Nam trong thời gian tới." - Ông Phạm Đình Đoàn nói.

Ông Nguyễn Hòa Bình - Chủ tịch Tập đoàn NextTech từng chia sẻ, có thể xem là một cơ hội đặc biệt dành cho các startup công nghệ. Bởi nếu như trước đây, startup đã đổ tiền vào những lĩnh vực, thị trường chưa ai làm thì chắc chắn COVID-19 là cơ hội cho những startup nào bắt kịp cơ hội sẽ thành công lớn. 

Trong và sau đại dịch COVID-19 đã khiến các startup ngành du lịch, nhà hàng và khách sạn…chịu ảnh hưởng nặng nề, nhưng trái lại các startup trong lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, giải pháp công việc từ xa, hậu cần... lại có thể nhận được nhiều tài trợ tài chính. Tuy nhiên, các nhà khởi nghiệp cũng cần đảm bảo rằng startup của mình có thể thích nghi bất kể mọi thách thức mới có thể phát sinh.

Tuy nhiên, kinh doanh luôn gắn liền với rủi ro. Nhưng nếu khởi nghiệp kinh doanh tại nhà, rủi ro sẽ được giảm thiểu xuống mức tối đa. Khi kinh doanh tại nhà, chi phí đầu tư được giảm khoảng 50%. Bạn sẽ không tốn chi phí thuê mặt bằng; chi phí trả nhân viên; chi phí điện, nước; Internet… Điều này đồng nghĩa với việc trong trường hợp xấu nhất là kinh doanh thất bại, tổn thất về mặt tài chính cũng sẽ được giảm đi một nửa. Đây cũng là một trong nhiều giải pháp giúp các startup vươn mình vào thời điểm hậu COVID-19.

Cơn bão nào rồi cũng qua đi, những cây non rồi sẽ mọc lên. Giai đoạn hậu COVID-19 chính là thời điểm vàng cho các nhà sáng lập quyết định khởi nghiệp khi các “ông lớn” trên thị trường trở về xuất phát điểm. Nội lực của các startup chính là tính linh hoạt trong cách thức vận hành. Đồng thời, họ không ngừng nghiên cứu, nắm bắt xu hướng, nhu cầu của người tiêu dùng, sáng tạo để tạo dựng những giá trị khác biệt.

(Theo enternews.vn, ngày 09/12/2020)

 

quang cao quang cao quang cao quang cao quang cao quang cao quang cao quang cao quang cao quang cao