Tiện ích/Tổ chức sự kiện/

14-16/9: Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản (SIE 2019)

Từ ngày 14-16/8/2019, tại Hà Nội sẽ diễn ra song song hai triển lãm về công nghiệp hỗ trợ Việt Nam với sự góp mặt của các đơn vị đến từ 16 quốc gia cùng hơn 200 công nghệ & máy móc tiên tiến.

Cụ thể hai triển lãm: “Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản (SIE 2019)” và “Triển lãm Quốc tế Công nghệ Chế tạo Phụ tùng Công nghiệp tại Việt Nam (VME 2019) sẽ diễn ra đồng thời từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 8 năm 2019 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

Sự kiện lần này có sự góp mặt của các đơn vị triển lãm đến từ 16 quốc gia cùng hơn 200 công nghệ và máy móc tiên tiến. Nhiều hoạt động sẽ được tổ chức xuyên suốt ba ngày triển lãm để hỗ trợ các doanh nghiệp và khách tham quan trong công tác kết nối cùng đại lý, nhà phân phối và đối tác kinh doanh.

Đại diện Reed Tradex, Bộ Công thương và JETRO ký kết biên bản hợp tác.

Sáng ngày 30/5, Reed Tradex – nhà tổ chức triển lãm hàng đầu Đông Nam Á và Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công thương cùng Tổ chức Thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản tiến hành Lễ ký kết Thỏa thuận Hợp tác tổ chức hai buổi trên triển lãm trên.

Ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục xúc tiến thương mại, Bộ Công thương cho biết:  Trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, công nghiệp hỗ trợ đóng vai trò rất quan trọng, tạo cơ sở để phát triển một nền công nghiệp có sức cạnh tranh cao và bền vững.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của ngành công nghiệp hỗ trợ, Chính phủ Việt Nam giao Bộ Công Thương tích cực triển khai Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ từ năm 2016 đến năm 2025.

Qua đó, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam được tạo điều kiện áp dụng các tiêu chuẩn, hệ thống quản lý chất lượng hiện đại; nâng cao chất lượng sản phẩm, độ tin cậy, và từng bước tham gia vào chuỗi sản xuất cung ứng toàn cầu, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa trong các ngành sản xuất quan trọng như ô tô, dệt may, da giày, điện tử.

“Việc tổ chức Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản do Cục XTTM phối hợp với Văn phòng JETRO tại Hà Nội có ý nghĩa quan trọng, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong ngành tăng cường năng lực sản xuất và kết nối với các đối tác Nhật Bản. Đây là một hoạt động cụ thể triển khai cam kết của Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ phát triển công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam” – ông Lê Hoàng Tài cho biết.

Ông Hironobu Kitagawa, Trưởng đại diện Tổ chức Thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản - JETRO tại Hà Nội đánh giá về tỷ lệ nội địa hóa của Việt Nam vẫn còn thấp trong khu vực, dẫn đến tăng chi phí và rủi ro cho doanh nghiệp Nhật Bản khi đầu tư vào Việt Nam.

“Tỷ lệ nội địa hóa nguyên liệu, vật tư, linh kiện của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam là 36,3%. Tuy có tăng hằng năm nhưng vẫn còn thấp so với tỷ lệ của Trung Quốc là 66%, tỷ lệ của Thái Lan là 57%. Vì vậy, doanh nghiệp buộc phải nhập khẩu từ các nước xung quanh như Thái lan, Trung Quốc. Đây là nguyên nhân dẫn đến gia tăng chi phí và rủi ro lớn cho daonh nghiệp Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực chế tạo tại Việt Nam, đồng thời cũng là nguyên gây khó khăn trong việc duy trì hoạt động sản xuất trung và dài hạn tại Việt Nam” - ông Hironobu Kitagawa cho biết.

Ngoài ra ngành công nghiệp hỗ trợ phần lớn do doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đảm nhận, “tuy nhiên những hạn chế về cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển DNNVV chính là một trong những vấn đề còn tồn đọng ở Việt Nam” – đại diện JETRO cho biết.

“Các DNNVV có vai trò quan trọng trong lĩnh vực công nghiệp nói riêng cũng như trong nền kinh tế khi chiếm 98% tổng số doanh nghiệp, 40% GDP Việt Nam trong năm 2016. Tuy nhiên, nhóm này vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức do chưa đủ khả năng tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như thiếu tiềm lực cạnh tranh với các công ty nước ngoài.

Năm 2017, chỉ 21% DNNVV ở Việt Nam đạt chuẩn trở thành mắt xích trong chuỗi cung ứng toàn cầu, thấp hơn nhiều so với 30% ở Thái Lan, 46% ở Malaysia. Do đó, các doanh nghiệp cần nắm bắt cơ hội trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, chiến lược tiếp cận thị trường quốc tế hiệu quả và phù hợp” – ông Phan Ngân, Giám đốc dự án, Cty Reed Tradex cho biết.

 

Nguyễn Long

(Theo enternews.vn, ngày 30/5/2019).

quang cao quang cao quang cao quang cao quang cao quang cao quang cao quang cao