Nhân lực/Thị trường tuyển dụng/

Trí tuệ nhân tạo, học máy sẽ giúp người dùng kiếm việc làm

Là 1 trong những đơn vị đầu tiên ở Việt Nam đưa ra ứng dụng cho người tìm việc vào thời điểm năm 2017, việc ứng dụng công nghệ hiệu quả đã giúp startup về tìm kiếm việc làm JobsGO đã cán mốc 1 triệu người dùng chỉ sau ba năm. Ngày 5/10/2020, JobsGO đã chào đón người dùng thứ 1 triệu. Con số này không quá thần kỳ nhưng nó đánh dấu cột mốc quan trọng của startup bắt đầu có lượng dữ liệu đủ lớn để triển khai nhiều ý tưởng khai thác mới trên hệ thống của mình.

Khi được thành lập, Team founder ngay ban đầu của JobsGO đã thống nhất nguyên tắc “Nghĩ khác và làm khác”. CEO Phạm Thanh Hải của JobsGO chia sẻ: “JobsGO không muốn lặp lại những gì đã có trên thị trường. Nếu muốn đơn giản, chúng tôi có thể làm một website tuyển dụng giống như rất nhiều website trên thị trường lúc đó, nhưng chúng tôi muốn “đã làm thì phải khác đi”, thành công hay thất bại cũng chưa biết nhưng “phải làm cái mới”. Chúng tôi nghĩ ra cách tiếp cận khác hoàn toàn là làm ứng dụng dành cho mobile trước - mobile first”.

Với JobsGO, trải nghiệm của ứng viên được đặt lên hàng đầu. Có 2 trải nghiệm mới khi ứng viên tiếp cận với JobsGO. Đầu tiên là khi bạn tìm việc qua ứng dụng di động thì không phải bạn tìm việc nữa mà ngược lại. Điều này thể hiện rõ trên slogan của công ty, “Jobs on the go”, nghĩa là việc làm tìm đến bạn thay vì bạn đi tìm việc. Bạn đăng ký tài khoản của mình, nhập 1 số thông tin về bản thân, kinh nghiệm, kỹ năng làm việc, hệ thống sẽ sử dụng các thuật toán đủ thông minh để tìm những công việc phù hợp và gợi ý ngay cho bạn.

Trải nghiệm thứ 2 là thông qua ứng dụng di động, JobsGO có thể tiếp cận ứng viên nhanh chóng, mọi lúc mọi nơi. Chẳng hạn, JobsGO biết địa điểm của ứng viên, sẽ có thể gợi ý cho ứng viên những công việc xung quanh họ hoặc gửi tin nhắn thông qua push notifications để báo cho họ có công việc này đang rất phù hợp với ứng viên để có thể cân nhắc.

Còn với nhà tuyển dụng, JobsGO mong muốn đem lại những trải nghiệm khác biệt mới. Dựa trên những data ứng viên, JobsGO giúp nhà tuyển dụng biết nhu cầu tìm việc, từ đó “nhặt ra” và tự động chọn những người tìm việc phù hợp nhất cho mỗi công việc mà nhà tuyển dụng họ đang cần. Họ không cần phải vào để tìm kiếm xem tôi cần người thế này, có bằng cấp này, lĩnh vực này… mà chỉ cần đưa vào vị trí cần tuyển, ngay lập tức hệ thống sẽ gợi ý luôn cho họ ứng viên phù hợp.

Một trải nghiệm nữa cũng rất khác biệt, đó là JobsGO là kênh tuyển dụng đầu tiên đưa ra hình thức thưởng điểm cho nhà tuyển dụng để khuyến khích họ tương tác với ứng viên. JobsGO đưa ra cơ chế, khi nhà tuyển dụng trả lời ứng viên thì họ sẽ nhận được những điểm thưởng trên hệ thống, và họ có thể sử dụng để trả phí đăng tuyển cho lần tiếp theo. “Chúng tôi mong muốn trải nghiệm giữa nhà tuyển dụng với người dùng là sự tương tác qua lại thật nhiều trên hệ thống của mình”, ông Hải cho biết. 

“Định hướng mà JobsGO muốn hướng đến ngay từ trong những ý tưởng đầu tiên đó là về lâu dài, JobsGO không chỉ dừng lại là một kênh để nhà tuyển dụng và ứng viên tìm thấy nhau mà sẽ là một kênh tập trung vào ứng viên, hỗ trợ họ trong suốt chặng đường sự nghiệp của họ. JobsGO sẽ trở thành một trợ lý ảo sự nghiệp cho ứng viên đó”, ông Hải tiếp.

Để có thể đưa những ý tưởng này trở thành hiện thực, vấn đề công nghệ là một trong những yếu tố sống còn. Xuyên suốt chặng đường của JobsGO, startup này đã nhận được khá nhiều sự hỗ trợ từ phía Amazon Web Services (AWS). Tháng 4/2019, JobsGO nhận được sự hỗ trợ đầu tiên từ AWS thông qua chương trình hỗ trợ startup AWS Activate, trị giá 20.000 USD credit để sử dụng toàn bộ các dịch vụ của AWS cho phát triển hệ thống JobsGO. Đó thực sự là một khoản tiền không nhỏ giành cho một startup, giúp JobsGO tiết kiệm được rất nhiều chi phí liên quan đến việc hosting, chạy email…

Team kỹ thuật của JobsGO đã nghiên cứu và sử dụng những dịch vụ cơ bản nhất ban đầu của AWS để hỗ trợ hệ thống của mình bao gồm các dịch vụ lưu trữ Amazon EC2, Amazon RDS (cơ sở dữ liệu), Amazon SES (gửi email)… Kể từ đó, JobsGO đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ trước đây, khi nào cần phát triển tính năng mới, JobsGO có thể sử dụng AWS để thử nghiệm ngay tức thì trên đó. Việc đó thay đổi quy trình làm việc của đội kỹ thuật, làm nó trở nên hiện đại và hiệu quả hơn rất nhiều.

Ngoài các dịch vụ cơ bản, JobsGO cũng bắt đầu triển khai những tính năng thông minh, tự động hóa cao nhờ các dịch vụ về AI (trí tuệ nhân tạo), Machine learning (học máy) của AWS như Amazon Textract, Amazon Rekognition trên nền dữ liệu địa phương của chính JobsGO. Nhờ đó, JobsGO sẽ trở nên thông minh và hiệu quả, giải phóng sức lao động để đội ngũ JobsGO có nhiều thời gian hơn cho phát triển ý tưởng và tính năng mới.

Với chiến lược đúng đắn cùng lựa chọn công nghệ tiên tiến, không dừng lại ở thị trường trong nước, JobsGO đang đặt mục tiêu tới các thị trường nước ngoài, trước hết là các quốc gia trong khu vực ASEAN trong tương lai gần.

Theo báo VnMedia.vn, ngày 03/11/2020


quang cao quang cao quang cao quang cao quang cao quang cao quang cao quang cao quang cao quang cao