Nhân lực/Đào tạo kỹ năng mềm/

Công đoàn Công Thương Việt Nam: Giúp lao động nữ nhận thức về "4.0"

Cách mạng công nghiệp 4.0 (CM 4.0) sẽ làm đổi thay cách thức, chất lượng sản xuất, song cũng khiến không ít lao động, đặc biệt lao động nữ phải đối mặt với nguy cơ sụt giảm thu nhập, thậm chí mất việc làm. Trước tình hình mới, Công đoàn Công Thương Việt Nam đã chú trọng nâng cao nhận thức, hiểu biết về bản chất, những thách thức của CM 4.0 đến với cán bộ công đoàn, người lao động (NLĐ).

Mới đây, Công đoàn Công Thương Việt Nam đã tổ chức khoá đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn chủ chốt năm 2019. Tại khoá học, học viên đã được nghe giảng về các chuyên đề như: Một số vấn đề về lý luận và nghiệp vụ công tác công đoàn; những vấn đề mới trong Bộ luật Lao động sửa đổi và những nội dung liên quan, quan điểm của tổ chức công đoàn; CPTPP những cơ hội và thách thức đối với tổ chức công đoàn; FTA - CM 4.0 những cơ hội và thách thức đối với tổ chức công đoàn; công tác tổ chức, cán bộ công đoàn; công tác tài chính công đoàn…Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam - Trần Quang Huy - cho rằng, qua khoá học sẽ giúp cán bộ công đoàn trang bị, củng cố, bổ sung nghiệp vụ nhằm hoàn thiện kiến thức kỹ năng, góp phần thực hiện tốt chức năng bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ, góp phần xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng lớn mạnh. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, một số ngành nghề sử dụng nhiều công nhân lao động nữ như: Dệt may, da giày… sẽ ảnh hưởng lớn từ CM 4.0. Chính vì vậy, nhiều công đoàn trong ngành Công Thương đã phối hợp với chuyên môn tổ chức lớp đào tạo nâng cao trình độ, tay nghề và đào tạo lại cho NLĐ tại đơn vị bằng hình thức liên kết với khối trường đào tạo như: Nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học, giao tiếp…; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, hiểu biết về bản chất, nội dung, những thay đổi và thách thức của CM 4.0 đến NLĐ.

Chia sẻ về những hỗ trợ của lao động nữ trong tình hình mới, bà Đinh Thị Lan Phương - Phó trưởng Ban Nữ công Công đoàn Công Thương Việt Nam - cho biết, nữ công nhân, viên chức, lao động ngành Công Thương hiện chiếm 31,57% công nhân, viên chức, lao động toàn ngành, đã và đang đóng vai trò quan trọng trong công cuộc đổi mới và phát triển kinh tế - xã hội của ngành nói chung và cả nước nói riêng.

Thời gian qua, các cấp công đoàn trong ngành đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền với nhiều nội dung phong phú, đa dạng. Đồng thời, phối hợp với ban ngành liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật, chính sách liên quan đến lao động nữ, bình đẳng giới; làm tốt công tác tư vấn, kịp thời giải đáp thắc mắc, khiếu nại, trực tiếp tư vấn cho hàng nghìn lượt nữ công nhân, lao động; tư vấn về chính sách lao động nữ và công đoàn, về chế độ thai sản, hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể… các vấn đề liên quan đến chính sách lao động nữ.

Thanh Tâm

(Theo baocongthuong.vn, ngày 03/04/2019)

 


quang cao quang cao quang cao quang cao quang cao quang cao quang cao